banner top

Họ Mai huyện Quảng Xương

 

HỘI ĐỒNG HỌ MAI

HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hanh Phúc

 

 
   
 

Quảng Xương, ngày      tháng 9 năm 2022

BÁO CÁO

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG LÂM THỜI

HỌ MAI HUYỆN QUẢNG XƯƠNG
PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ GIẢI PHÁP NHIỆM KỲ 2022- 2027
      

Theo cuốn gia phả dòng họ Mai Việt Nam được bộ văn hóa, thông tin và du lịch cho phép xuất bản năm 2008, thì tất cả dòng họ Mai Việt Nam đều có chung một nguồn gốc.

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước các dòng Họ trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cội nguồn. Đầu tư về thời gian kết nối dòng họ, đóng góp nhiều tiền của cũng như đóng góp ngày công để tu sửa, xây dựng, nâng cấp nhà thờ, nơi thờ tự, lăng mộ, xây dựng dòng họ hiếu học vv.

Ngày 10 tháng 4 năm 2022, tại thủ đô Hà Nội, Họ Mai Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022- 2027, Đại hội đã thống nhất suy tôn nhân vật văn hóa tiêu biểu Mai An Tiêm là thần tổ của Họ Mai Việt Nam, thành công của Đại hội đánh dấu mốc son lịch sử, sự phát triển của Họ Mai Việt Nam trong những năm qua và những tiếp theo, kết quả Đại hội Họ Mai Việt Nam được đông đảo con cháu Họ Mai trong nước và ngoài nước ngưỡng mộ, đồng tình đánh giá cao và ủng hộ.

Ban liên lạc Họ Mai Việt Nam được tổ chức hình thành theo hệ thống 4 cấp Hội đồng từ xã lên huyện - tỉnh và đến Hội đồng Họ Mai Việt Nam.

Thực hiện kế hoạch số: 01/ KH - HĐ, ngày 02 / 06/2022 của Hội đồng Họ Mai Việt Nam về việc chỉ đạo củng cố Ban liên lạc, Hội đồng Họ Mai cấp xã phường, tiến tới Đại hội Họ Mai các cấp.

Đối với huyện Quảng Xương trong những năm qua ban liên lạc đã có nhiều hình thức hoạt động mang tính tự phát, song cũng đã làm được nhiều việc đầy ý nghĩa, kết nối các xã trong huyện để tìm ra gốc tích dòng họ Mai Quảng Xương

Tháng 5 năm 2016, Ban liên Họ Mai lâm thời huyện Quảng Xương chính thức được thành lập đi vào hoạt động gồm 15 thành viên, sau thời gian hoạt động các thành viên mang hết khả năng, tâm huyết đến nay Hội đồng lâm thời Họ Mai huyện Quảng Xương báo cáo kết quả hoạt động trước Đại hội như sau:

I- Những kết quả đạt được:

   Hội đồng đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách các lĩnh vực công tác, tiến hành kết nối, thu thập số liệu, thống kê trên địa bàn huyện Quảng Xương, qua kết quả thu thập hiện nay trên địa bàn huyện Quảng Xương có 4 dòng họ gồm Họ Mai Đình thị Trấn Tân Phong; Họ Mai Xuân xã Quảng Lưu; Họ Mai Ngọc xã Quảng Chính; Họ Mai Văn  xã Quảng Giao.

Về lịch sử dòng họ Mai Quảng Xương đã có từ thế kỷ thứ XV, đến nay đã gần 700 năm.  Tổng số có 1018 hộ,  2276 đinh các dòng họ đã  xây dựng được nề nép sinh hoạt, đoàn kết, kỷ cương, phát triển, đầu tư mua sắm bàn ghế đồ dùng phục vụ lễ tết, thanh minh, đến nay tại 4 xã, thị trấn đều có nhà thờ Họ. 4/4 Chi họ có gia phả dòng họ, có 04 chi họ có phả đồ dòng họ, có 03  họ đã thành lập được Ban khánh tiết, số còn lại chủ yếu là do trưởng họ, trưởng chi điều hành sinh hoạt chưa tập trung còn phân về các chi nhánh nhỏ.

Với truyền thống con người Việt Nam, con cháu của cụ Mai An Tiêm, con cháu luôn hướng về cội nguồn, hướng về tổ tông, trong đó họ Mai xã Quảng Lưu còn lưu giữ được 02 sắc phong của triều đình và đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp bằng công nhận Di tích văn hóa; Họ Mai xã Quảng Giao còn lưu giữ 02 đắc sắc của triều đình. Hàng năm con cháu trong dòng họ đều về nơi cội nguồn của dòng họ tế lễ các cụ. Trong đó ngày giỗ tổ cụ Họ Mai Đình thị trấn Tân Phong vào ngày 02 tháng 6 âm lịch; ngày giỗ tổ cụ Họ Mai Xuân xã Quảng Lưu vào ngày 2/8 âm lịch; ngày giỗ tổ cụ Họ Mai Ngọc xã Quảng Chính vào ngày 02 tháng 12 âm lịch; ngày giỗ tổ cụ Họ Mai Văn xã Quảng Giao vào ngày 04 tháng 5 âm lịch; Đồng thời cứ độ tết đến xuân về, ngày tết cổ truyền dân tộc, con cháu mọi miền đất nước lại quây quần bên nhà thờ tổ để dâng hương cho các cụ.

1.Dòng họ Mai Xuân xã Quảng Lưu

Dòng họ Mai xã Quảng Lưu đã 3 lần thay tên lót, từ Mai Thế, Mai Thiên, và ngày nay là Mai Xuân. Cụ khởi tổ là cụ  Mai Thế Cẩn vào khai sinh lập địa tại vùng đất Quảng Lưu này cách đây trên 300 năm, Ngày mất cụ là ngày 2/8 âm lịch. Đến nay dòng họ đã phát triển được 12 đời, với 81 hộ gia đình và 190 đinh, các hộ chủ yếu sinh sống ở thôn Mậu Đông, trong đó 1 cành sống ở thôn Mậu Tây xã Quảng Lưu và 1 số hộ sinh sống xã Quảng Hải.

Với sự phát tâm công đức, chung sức đồng lòng của con cháu, các gia đình trong dòng họ để xây dựng tôn tạo nhà thờ họ, đến năm 2013 Ban tộc sự dòng họ đã tổ chức lễ khánh thành và ra mắt mô hình dòng họ tự quản về ANTT, nhà thờ họ đã được xây dựng kiên cố, khang trang, quy mô  110 m2 tọa lạc trên khu đất hơn 500m2 do ông bà trưởng tộc để lại.

    

Nhà thờ họ Mai Xuân xã Quảng Lưu ( Di tích xếp hạng VH cấp tỉnh)

 

Phần lăng mộ tổ tiên năm 2020 đã được con cháu đầu tư khang trang với số tiền trên 500 triệu đồng.

 

     

 

          Khu lăng mộ tổ họ Mai Xuân xã Quảng Lưu

 

Trong quá trình lịch sử của dân tộc, các thế hệ ông cha chúng ta đã luôn sát cách cùng các dòng họ anh em cả nước đã tạo nên sức mạnh đoàn kết và viết nên những trang sử truyền thống hào hùng vẻ vang của dân tộc.

Điển hình là cụ Mai Thế Tế (Tự phúc Đường đới thứ 3) cụ rất có chí thông minh và dũng cảm được nhà vua giao cho làm thủ lĩnh đem quân đánh giặc Nguyên Mông, noi gương các bậc tiền nhân ông đã lập nhiều chiến công được nhà vua Lê Cảnh Hưng đời thứ 44 tặng thưởng 3 đạo sắc, hiện nay dòng họ chúng ta vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn 2 đạo sắc, đó là một kỷ vật quý giá và kính trọng, là tấm gương cho con cháu noi theo. Với những đóng góp của ông, để tỏa lòng biết ơn công lao to lớn ấy và nhằm giáo dục cho đời sau, năm 2016 UBND Tỉnh Thanh Hóa đã cấp bằng “ Nhà thờ Mai Tế” nhà di tích văn hóa cấp tỉnh.

 

Đạo sắc phong Họ Mai Xuân Quảng Lưu

 

 

Bằng xếp hạng tích VH cấp tỉnh“ Nhà thờ Mai Thế Tế” xã Quảng Lưu

Trong 2 cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc đầy khốc liệt, nhân dân ta nói chung, dòng họ Mai Xuân nói riêng phải chịu bao nhiên gian khổ mất mát. Trước bối cảnh của dân tộc, theo tiếng gọi của Đảng, phát huy truyền thống của các cụ tiền bối con cháu trong họ lần lượt lên đường cầm súng giết giặc cứu nước. Dòng họ phải chịu đau thương mất mát trước sự  hy sinh của 4 người con đó là liệt sỹ Mai Hiệp, Mai Đáo, Mai Cẩm, Mai Tiến và nhiều thương, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến.

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ TQ con cháu họ Mai luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào và nhiều người con đã thành đạt trong công tác cũng như trong cuộc sống. Điển hình như Thượng tá công an Mai Xuân Thanh; Thượng tá quân đội Mai Xuân Hùng; Trung tá công an Mai Xuân Tùng; Trung tá Mai Xuân Hải – đang công tác tại Biên Phòng Thanh Hóa; Trung tá Mai Xuân Sơn – Trưởng Công an phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn; Thiếu tá Mai Xuân Huy – đang công tác tại Biên phòng TP Nghi Sơn; Đại úy Mai Xuân Cường – Trưởng phòng an ninh mạng Vietel tại Hà Nội, anh Mai Xuân Chung – Học viện CSND năm thứ 4 tại Hà Nội;

Ông Mai Xuân Chiến – hiện đang là PBT đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương.

- Dòng họ đã phát triển quỹ khuyến học từ rất sớm, số quỹ vốn hiện tại là 40.000.000 đ;  Số con em có trình độ đại học và trên đại học là 35 người.

- Dòng họ có số quỹ thăm hỏi thường xuyên duy trì là 30.000.000đ

Hàng năm vào ngày giỗ Tổ 02/8 âm lịch cũng là ngày dòng họ tổ chức lễ trao thưởng khuyến học cho các cháu có thành tích trong học tập, hàng năm có từ trên 60 lượt cháu được khen thưởng.

Ban khuyến học dòng họ được Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương tặng giấy khen có nhiều thành tích trong công tác khuyến học khuyến tài hàng năm.

Dòng họ có mô hình tự quản về ANTT, được Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa tặng giấy khen.

 

Giấy khen Giám Đốc CA tỉnh tặng dòng họ Mai Thiên

 

Trong cuộc sống con cháu họ Mai xã Quảng Lưu luôn yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, hổ trợ, chia sẽ với nhau lúc khó khăn hoạn nạn và luôn có chí hướng chịu thương, chịu khó vượt lên những khó khăn để vươn lên trong cuộc sống và luôn ý thức, trách nhiệm với cộng đồng xã hội, đã góp phần tích cực cùng các dòng họ khác xây dựng thành công thôn Mậu Đông về đích thôn kiễu mẫu và xã Quảng Lưu về đích xã Kiễu Mẫu.

2.Dòng họ Mai Đình thị trấn Tân Phong

Thị trấn Tân phong ngày nay, trước đây thuộc xã Quảng Phong huyện Quảng Xương, Cụ khởi tổ là cụ  Mai Đình Phúc  vào khai sinh lập địa tại vùng đất Ước Ngoại Quảng Phong vào thế kỷ thứ XVI, cụ sinh ra được 3 người con trai và 1 người con gái. Tại thôn Ước Ngoại hiện nay có  162 hộ 380 đinh và một nhánh về Quảng Nhân với 19 hộ 70 đinh. Cụ Tự Minh Phúc cho con trai thứ 3 về Đông đa ở với cô ruột sau đó sinh ra Cụ Tự  Nghiêm Kính, khi lớn lên trực tiếp phò Lê và được phong hàm Thượng tướng quân Cẩm y vệ độ chỉ huy xứ Tư đô, chức Đinh lộc hậu Mai tướng công Tự Nghiêm Kính Thụy Trung Hào, Cụ Sinh năm Tân Mão, đắc bát thập lục, tiêu chí Ất mão, Ngày mất cụ là ngày 2/6 âm lịch. Đến nay dòng họ Mai Đông Đa đã phát triển được 16 đời, với 345 hộ gia đình với 550 đinh, các hộ chủ yếu sinh sống ở tổ dân phố Đông Đa 1, Đông Đa 2 và xã Xuân Khang huyện Như thanh, Quảng Đức Q Xương  

Với sự phát tâm công đức, chung sức đồng lòng của con cháu, các gia đình trong dòng họ để xây dựng tôn tạo nhà thờ họ, đến năm 2015 Ban tộc sự dòng họ đã tổ chức lễ khánh thành nhà thờ dòng họ Mai Đình tại Đông Đa hơn 300 triệu đồng, tuy không đủ lớn nhưng cũng đã có nơi thờ tự riệng cho cụ. Còn chi cả họ Mai Đình tại Ước Ngoại hiện nay vẫn thờ tự cụ Tổ họ Mai Đình thị trấn Tân phong tại trưởng đường Mai Đình Châu.

 

Nhà thờ họ Mai Đình thị trấn Tân Phong

 

Phần lăng mộ tổ tiên năm 2010 dòng họ Mai làng Ước Ngoại đã tôn tạo mộ cụ tổ Mai quý công Tự Minh Phúc; con cháu dòng họ Mai Đông đa đã đầu tư tôn tạo mộ Cụ tổ Tự Nghiêm Kính với số tiền hơn 90 triệu đồng.

                 

Khu lăng mộ tổ dòng họ Mai Đình thị trấn Tân Phong

 

Trong công cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngày nay dòng họ Mai Đình thị trấn Tân phong có 4 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 35 liệt sỹ, trong đó liệt sỹ chống Pháp là 5 người, chống Mỹ là 30 người, 22 thương binh, 17 sỹ quan kể cả những người đã về hưu và đang công tác trong lực lượng vũ trang. Đặc biệt là hiện nay có 2 tiến sỹ, trong đó có 1 tiến sỹ Mai Đình Sỹ sinh năm 1986 hiện đang công tác tại Viện KTQS và 01 tiến sỹ bác sỹ Mai Đình Cửu đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai Hà nội.

Trong cuộc sống con cháu họ Mai Đình thị trấn Tân Phong luôn phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc các chủ trương của Đảng, Pháp luật nhà nước và các chủ trương nhiệm vụ ở địa phương, xây dựng đô thị văn minh.

3.Dòng họ Mai Văn xã Quảng Giao:

Dòng Họ Mai Văn xã Quảng Giao:

Dòng họ Mai Văn xã Quảng Giao Cụ khởi tổ là cụ  Mai Văn Biểu vào khai sinh lập địa tại vùng đất Quảng Giao vào đầu thế kỷ thứ XVI khoảng năm 1531, Ngày mất cụ là ngày 5/5 âm lịch làm giỗ vào ngày 4/5 âm lịch. Đến nay dòng họ đã phát triển được 21 đời, với 95 hộ gia đình với 266 đinh, các hộ chủ yếu sinh sống ở thôn Việt Trung Xã Quảng Giao, trong đó có một số hộ sinh sống xã Quảng Đại.

 

Với sự phát tâm công đức, chung sức đồng lòng của con cháu, các gia đình trong dòng họ để xây dựng tôn tạo nhà thờ họ, đến năm 2015, nhà thờ họ đã được xây dựng kiên cố, khang trang, quy mô  100 m2 tọa lạc trên khu đất hơn 652m2.

                  Nhà thờ họ Mai Văn tại thôn Việt Trung- xã Quảng Giao

 

Trong quá trình lịch sử của dân tộc, các thế hệ ông cha chúng ta đã luôn sát cách cùng các dòng họ anh em cả nước đã tạo nên sức mạnh đoàn kết và viết nên những trang sử truyền thống hào hùng vẻ vang của dân tộc.

          Điển hình là cụ Mai Văn Biểu khởi tổ cụ đã làm quan tới chức. Giám Sinh Sung Quốc Tử Giám Lê Triều. Cụ Mai Văn Ban làm Tri huyện (Tự phúc Ban đời thứ 9), Cụ Mai Văn Lý làm Tái thuyên tự thừa lam kinh điện Tri huyện Chân Lập (Tự phúc Lý đới thứ 9), Cụ Mai Văn Cảnh làm Tri Phủ phủ Vĩnh Khang (Tự phúc Cảnh đới thứ 9), Mai Trữ làm Tri huyện đời thứ 10, Mai Cai đời thứ 10 làm Đề Lại, Mai Bân đời thứ 12 làm Tổng giáo thí sinh, Mai Tiêm đời thứ 13 làm Tiên chỉ tư văn hội, Mai Xán, Mai Trí đời 13 làm Lí Trưởng, Mai Trương đời 13 làm Quyền Tổng, Mai Nhã đời thứ 14 làm Hương kiểm, Mai Cát đời thứ 14 làm Hương Bản, Mai Viêm đời thứ 15 Phó lí tộc biểu, Mai Hồi đời thứ 15 làm Phó lí,  và được phong 6 đạo sắc nhưng đã bị mất 4 còn lại 2 đạo sắc.

       

        

Đạo sắc phong họ Mai Văn Quảng Giao

 

Trong 2 cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc dòng họ Mai Văn xã Quảng Giao  có 11 người con đó là liệt sỹ Mai Mãng, Mai Quang, Mai Mãu, Mai Minh, Mai Đương, Mai Nhường, Mai Tụ, Mai Xoan, Mai Lát, Mai Hoa, Mai Lọc và nhiều thương, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến.

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ TQ con cháu họ Mai Văn luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào và nhiều người con đã thành đạt trong công tác cũng như trong cuộc sống. Điển hình như Mai Văn Sự làm phó chủ tịch Huyện kim hiệu trưởng trường quảng xương 1, Mai Văn Bảng Trưởng phòng Trường chính trị tỉnh Đồng Nai, Mai Văn Kim Thiếu tá Phó tham mưu trưởng sư đoàn, Mai Văn Sùng làm Bí thư xã Quảng Đại (1967-1978), Mai Văn Gương Trung tá Quân đoàn 4, Mai Văn Khôi Trung tá Trưởng phòng điều tra xét hỏi tỉnh Đồng Nai, Mai Văn Tài Trưởng  phòng đối ngoại Viện Nghiên Cứu nuôi trồng thuỷ sản 1, Mai Văn Phong Thiếu tá phó phòng thi hành án công an Tỉnh Gia, Mai Văn Vương Thượng uý công an cán bộ điều tra Sầm Sơn.

- Dòng họ đã phát triển quỹ khuyến học phát thưởng cho con em có thành tích học tập tốt.

Trong cuộc sống con cháu họ Mai xã Quảng Giao luôn yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, hổ trợ, chia sẽ với nhau lúc khó khăn hoạn nạn và luôn có chí hướng chịu thương, chịu khó vượt lên những khó khăn để vươn lên trong cuộc sống và luôn ý thức, trách nhiệm với cộng đồng xã hội, đã góp phần tích cực cùng các dòng họ khác xây dựng thành công thôn Việt Trung Thôn văn hoá.

4.Dòng họ Mai Ngọc Xã Quảng Chính:

Dòng họ Mai Ngọc xã Quảng Chính Cụ khởi tổ là cụ  Mai Thiện Nhân tọa lạc tại đất làng Chính đa xã Quảng Chính ngày nay, từ thế kỷ thứ XVI đến nay đã có hậu duệ thứ 17; 256 hộ 700 đinh và đã chia thành 7 chi; 5 chi ở  làng Chính đa, 1 cành ở Quảng Phúc 30 hộ với  gần 100 đinh, 1 cành ở Quảng Lĩnh 30 hộ hơn 90, còn lại gần  200 hộ di chuyển vào phía nam

Theo phả tộc Mai Ngọc đời thứ 6 có cụ Mai Ngọc Xảo làm quan đến chức Tả chunh Doản, trung chính, Đại phu phong tăng tả dục đức, sau ra đặng tự uẩn lượng, vào thời Lê dụ tông lực học vấn năm 17 tuổi, trúng tuyển bậc trung hương thi.

Đến đời thứ 9 có ông cai đoàn là quan thời Nguyễn cai quản bến nam ngọc giáp, bắc tỉnh gia, ông sinh được 4 người con trai, 3 người con gái, sau đó giặc Pháp cấu kết với đạo Thiên chúa bắt ông lên làng Hà Quảng Khê giết và đốt ông, ngay sau đó nhà thờ ông được lập nên, đến nay có trên 200 năm.

Trong công cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngày nay dòng họ Mai Ngọc  xã Quảng Chính  có 1 bà mẹ Việt nam anh hùng, 17 người con đã anh dũng hy sinh tại các chiến trường, hiện nay có 8 sỹ quan đang công tác tại các đơn vị quân đội, công an; 6 nhà giáo; 9 cán bộ công chức.

Với sự phát tâm công đức, chung sức đồng lòng của con cháu, các gia đình trong dòng họ để xây dựng tôn tạo nhà thờ họ, sau thời gian 9 tháng thi công đến 02/9/2012 đến tháng 12/6/2013, Ban tộc sự dòng họ đã tổ chức lễ khánh thành với tống giá trị 1,6 tỷ đồng. Từ đây đến ngày 2/12 âm lịch con cháu khắp mọi miền về thắp hương tri ân công đức cụ tổ Mai Thiện Nhân, 15/2 về thắp hương nhị bà cô tổ Mai Đức Sơn.

                            Nhà thờ họ Mai Ngọc – xã Quảng Chính

 

Phần lăng mộ tổ tiên năm 2020 đã được con cháu đầu tư khang trang với số tiền trên 500 triệu đồng.

Khu lăng mộ dòng họ Mai Ngọc – Quảng Chính

Ban khuyến học dòng họ luôn quan tâm đến công tác học tập của các cháu, đến nay được dòng  họ đóng góp nguồn quỹ vốn với 100 triệu đồng hàng năm mở hội khen thưởng cho các cháu có thành tích trong học tập.

Trong sinh hoạt hàng ngày con cháu họ Mai Ngọc xã Quảng Chính luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật nhà nước, hoàn thành các chủ trương nhiệm vụ của địa phương, đặc biệt là trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay, dòng họ Mai Ngọc luôn cùng các dòng họ khác trong xã, trong thôn Chính Đa hoàn thành xuất sắc các mục tiêu của Đảng đã đề ra.

        - Như vậy trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và kháng; chiến chống Mỹ cũng như chiến tranh Bảo vệ Tổ quốc, cùng với nhân dân huyện Quảng Xương nói chung, dòng họ Mai Quảng Xương  nói riêng đã vận động con em hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc có nhiều  gia đình đã động viên cả chồng con lên đường tham gia cuộc kháng chiến để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của tố quốc, giúp nước bạn Lào và Cam pu Chia, nhiều vị đã anh dũng chiến đấu  hy sinh hoặc bỏ một phần xương máu lại nơi chiến trường, ghi nhận công  lao to lớn của các Anh hùng đã hy sinh quên mình vì Độc lập -Tự do cùa Tổ quốc, được Đảng, Nhà nước đã phong tăng danh hiệu cao quý Bà Mẹ Việt Nam anh hùng thuộc dòng họ Mai trên địa bàn huyện Quảng Xương là 05 mẹ, thương bệnh binh hơn 100 người, đặc biệt đến nay có 67 người là con em họ Mai đã hy sinh tại các chiến trường.

-Trong công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc xây dựng nông thôn mới nhiều người con Họ Mai huyện Quảng Xương không ngừng phấn đấu học đạo đức lối sống phát huy truyền thống cần cù vượt khó vươn lên của dòng họ Mai  đã được đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp xí nghiệp, trường học, bệnh viện vv.

Có dòng họ đã xây dựng được quỹ khuyến học, khuyến tài thường xuyến tổ chức trao thưởng cho con cháu trong chi họ có thành tích trong học tập tiêu biểu là Chi Họ ông Mai Xuân xã Quảng Lưu, Mai Ngọc xã Quảng Chính, liên tục được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng về xây dựng dòng Họ khuyến học, khuyến tài.

  1. Nguyên nhân đạt được và một số hạn chế:

          1.Nguyên nhân đạt được

       Cho dù bước đầu với sự manh nha trong công tác tổ chức, vận động con cháu tham gia chưa sâu rộng, song cũng đã ghi nhận được một số thành quả nổi bật, tập hợp được sự liên lạc các dòng họ trong huyện với nhau, tạo nên tình anh em trong dòng họ sâu đậm hơn (Cứ họ Mai là anh Em). Đây là sự cố gắng lớn của một số đồng chí cốt cán trong các dòng họ ta.

    2.Những tồn tại cần khắc phục

- Do công tác thông tin tuyên truyền chưa được sâu rộng đến con cháu dòng họ trong toàn huyện, một bộ phận còn chưa nhiệt tình, một bộ phận do áp lực công việc hiện tại, đặc biệt là nắm bắt về số liệu còn chưa đươc đầy đủ và kịp thời

- Một số họ còn khó khăn về địa điểm làm nhà thờ, khó khăn về tài chính nên chưa chỉnh trang hoặc xây mới nhà thờ, nơi thờ tự.

II- Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2022-2027 :

Căn cứ vào những kết quả đạt được trong thời gian qua để khắc phục những còn hạn chế Hội đồng nhiệm kỳ 2022-2027 cần bám sát mục tiêu nhiệm vụ phương hướng hoạt động của Hội đồng Họ Mai cấp trên, tổ chức vận dụng linh hoạt các mục tiêu nhiệm vụ do Hội đồng Họ Mai Thanh Hóa hướng dẫn để thực hiện.

       1.Tập hợp đoàn kết 4/4 Chi trở thành 1 ngôi nhà chung Họ Mai huyện Quảng Xương vận động con cháu Họ Mai trong huyện, ngoài huyện và mọi miền Tổ quốc dù ở đâu cũng phải gương mẫu chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nuớc và các quy chế của địa phương nơi cư trú thật tốt.

        2. Duy trì nét đẹp truyền thống văn hóa nghi lễ thờ cúng Tổ tiên của con nguời Việt Nam, vận động, giáo dục con em Quảng Xương luôn luôn hướng về cội nguồn, tri ân Tổ tiên, tự hào là người con Họ Mai huyện Quảng Xương, gìn giữ kỷ cương, tôn ti trật tự củng cố xây dựng, phát triển Họ Mai huyện Quảng Xương ngày càng vững mạnh, phồn vinh.

         3. Sau Đại hội Hội đồng nhiệm kỳ mới sớm hoàn thiện đầy đủ các số liệu đề in ấn, phát hành cuốn sổ vàng truyền thống Họ Mai, là tư liệu quý giá đánh dấu mốc son, lịch sử của sự đoàn kết phát triển con người Họ Mai huyện Quảng Xương, để lưu truyền cho các thế hệ mai sau về những thành tích, công lao đóng góp và lịch sử hình thành của dòng tộc Họ Mai huyện Quảng Xương.

          4. Hướng dẫn các chi họ chưa lập gia phả, phả đồ dòng họ, Hội đồng Họ Mai huyện Quảng Xương hướng dẫn các chi họ, con em Họ Mai huyện Quảng Xương hướng dẫn các chi Họ Mai trong nước và ngoài nước, kết mạng thông tin truyền thông đăng tải cập nhật hoạt động của Họ Mai huyện Quảng Xương qua mạng Za lô, facebook. Kết nối tất cả con em Họ Mai huyện Quảng Xương thành khối đoàn kết thống nhất.

Trên cơ sở tôn trọng quyền tự do, quyền riêng tư của từng họ, không kêu gọi đóng góp tài chính, các dòng họ tự bàn bạc đóng góp về kinh phí của họ mình cho phù hợp với điều kiện thực tế.

      5, Đai hội kêu gọi các tổ chức, gia đình cá nhân, các nhà hảo tâm, những người có điều kiện ủng hộ về tài chính cho Hội đông Họ Mai huyện để hoàn thiện in ấn cuốn sổ Họ Mai huyện Quảng Xương và xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài Họ Mai huyện Quảng Xương đồng thời sử dụng có hiệu quả, nguồn tài chính do các tập thể, cá nhân ủng hộ, được công khai minh bạch tạo niềm tin phấn khởi cho các nhà hảo tâm dòng họ Mai duy trì và phát triển ngày càng mạnh hơn.

Với tinh thần đoàn kết hướng về cội nguồn tri ân Tổ tiên, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của Họ Mai.

Đại hội kêu gọi tất cả con em Họ Mai huyện Quảng Xương đem hết tinh thần nghị lực, huy động nguồn lực quyết tâm xây dựng thành công ngôi nhà chung Họ Mai Đoàn kết - Trí tuệ - Trách nhiệm - Phát triển, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Xương ngày càng phát triển, khang trang sạch đẹp để sớm trở thành huyện Nông thôn mới nâng cao./.

 

                                          T/M.HỘI ĐỒNG LÂM THỜI

                                           HỌ MAI HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

                                    CHỦ TỊCH

 

 

 

 

                                    Mai Xuân Chiến

 

 

 

Các Tin liên quan