banner top

HLV Mai Đức Chung - người thắp lửa cho nữ Việt Nam

Hat-trick HC vàng SEA Games không chỉ khẳng định vị thế số một của bóng đá nữ Việt Nam, mà còn đưa HLV Mai Đức Chung đi lên con đường trở thành huyền thoại.

Những trận đấu với kình địch Thái Lan chưa bao giờ dễ. Sáu lần gặp nhau trước ở SEA Games trước đây, đội tuyển hoà đến bốn lần, thua một và thắng một nhờ hiệp phụ. Nhưng lần này, chiến thắng cho Việt Nam đến như điều tất yếu. Bản lĩnh, trình độ và cách thức kết liễu đối thủ của các cô gái áo đỏ ở một đẳng cấp cao hơn Thái Lan, tương xứng với vị thế của một đội bóng vừa đoạt vé dự World Cup.

Nhưng trước khi nói đến chiến công của các nữ cầu thủ, hãy ngả mũ trước người thầy, người "bố" của họ. Bóng đá Việt Nam đã may mắn khi có HLV Mai Đức Chung, người gắn liền tên tuổi với những gì huy hoàng nhất của bóng đá nữ. Chiếc HC vàng lần thứ ba liên tiếp giành được với những học trò đã đặt ông vào vị trí của một huyền thoại trong biên niên bóng đá Việt. Thậm chí, trong lịch sử bóng đá khu vực, cũng rất ít người để lại một sự nghiệp đồ sộ, gắn liền với cả một giai đoạn kéo dài hai thập niên thành công, như ông Chung "xe ca" hoặc ông Chung "gái".

HLV Mai Đức Chung giương cao cờ tổ quốc, trong lúc ăn mừng cùng các cầu thủ sau chung kết SEA Games.

HLV Mai Đức Chung giương cao cờ tổ quốc, trong lúc ăn mừng cùng các cầu thủ sau chung kết SEA Games.

Nếu để ý, sẽ thấy rất ít khi các cầu thủ Việt Nam nhìn ra ngoài đường biên để tìm kiếm sự chỉ đạo, kể cả khi họ rơi vào những tình huống khó khăn. Dường như các cầu thủ biết rằng người thầy luôn ở đó, xem họ chơi bóng, tin vào khả năng của họ. Cái mối liên kết vô hình mà vô cùng chắc chắn ấy chính là thứ quý giá nhất mà thật khó để hình dung ai sẽ làm tốt hơn nếu như một ngày ông Chung không còn dẫn dắt.

Khi trở lại năm 2016, HLV Mai Đức Chung đã 65 tuổi, vừa trải qua giai đoạn không thành công khi cầm quân ở các CLB tại V-League, còn bóng đá nữ Việt Nam đang ở giai đoạn kém chất lượng nhất với hai lần tuột tấm vé dự World Cup vào tay Thái Lan, trắng tay ở hai SEA Games liên tiếp. Với một HLV có đủ đầy vinh quang như HLV Mai Đức Chung, quyết định tiếp tục làm bóng đá nữ, đó là sự dũng cảm của cá nhân ông và là may mắn của bóng đá Việt Nam. Không hề có một chuyến "hạ cánh an toàn" nào, ông Chung đã làm việc cật lực. Một triều đại mang tên Mai Đức Chung được tái lặp và lúc này, bóng đá nữ Việt Nam đang ở giai đoạn thăng hoa bậc nhất.

Bên cạnh vinh quang trên sân nhà, điều đáng nói khác là việc tuyển nữ giữ cho mình một trạng thái chơi bóng đỉnh cao. Đó là cách kiểm soát nhịp điệu chơi bóng, tung ra các "cú đấm" liên tục ở những phút đầu mỗi hiệp đấu rồi khi không thành công, thì tổ chức phòng thủ chắc không để cho đối phương phản đòn. Khi cần, đội tuyển có thể đẩy tốc độ lên mức cao nhất mà tiêu biểu là pha phản công với chỉ hai chạm dẫn đến bàn thắng đẳng cấp của Huỳnh Như. Lúc cấp bách, đội hình sẽ được co lại gần nhau, giữ vị trí để hạn chế tối đa không gia chơi bóng của Thái Lan. Dù chỉ có một bàn, nhưng thế trận của Việt Nam hoàn toàn chủ động và có thể nói là không có cơ hội để chiến thắng dành cho Thái Lan.

Đó là di sản khổng lồ mà HLV Mai Đức Chung để lại: Một đội bóng có đẳng cấp và tư duy chơi bóng rất cao. Chiếc HC vàng SEA Games 31, dù là kỳ tích lần thứ ba liên tiếp, có thể chưa phải là điểm dừng của đội bóng này. Họ đang thực sự viết nên những câu chuyện truyền cảm hứng tuyệt vời, cho chính họ và cho cả những cầu thủ bóng đá nam - nhất là với đội U23 cũng sẽ chơi trận chung kết khác với Thái Lan ngày mai.

Các Tin liên quan

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

louis vuitton scarf replica replica chanel wallet borse false louis vuitton napoli hermes evelyne replica Replica chanel fake louis vuitton wallet chanel tasche fake replica Jordan 4 chanel sunglasses replica replica goyard juste un clou replica louis vuitton imitate kaufen taschen aus der türkei online kaufen cartier love ring replica louis vuitton backpack replica gucci backpack replica chanel wallet replica louis vuitton denim bag dupe high quality louis vuitton replicas canada Portafoglio louis vuitton imitazioni louis vuitton messenger replica fake louis vuitton belt louis vuitton turkei online fake dior saddle bag bracelet love Cartier replique chanel wallet replica cartier love bracelet replica louis vuitton bumbag replica imitazioni borse dior louis vuitton duffle bag replica gucci replica louis vuitton backpack replica Replica chanel backpack fake lv man bag Louis Vuitton Replica scarpe louis vuitton imitazioni chanel imitazioni louis vuitton sling bag replica chanel replica Borse Louis Vuitton false dove trovarl replica gucci shoes fake louis vuitton wallet Louis Vuitton Taschen replica louis vuitton sling bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica Louis Vuitton wallet replica van cleef replica chanel backpack replica louis vuitton wallet replica louis vuitton messenger bag replica