banner top

Mai Thị Kim Thùy: Tình yêu từ nghiệp võ

Cái tên Mai Thị Kim Thùy trở nên quá quen thuộc tại các giải vovinam quốc tế với các nội dung biểu diễn. Với cô gái gốc Khánh Hòa này tình yêu và vovinam là những điều không thể thiếu trong cuộc đời cô.

Con đường võ nghiệp

Lớn lên trong gia đình có truyền thống võ học của môn phái vovinam, bởi vậy ngay từ lớp 1 cô bé Mai Thị Kim Thùy đã được làm quen với những đường quyền ngọn cước của môn võ này. Bị các đòn thế đẹp mắt mà hiệu quả của môn võ Việt này hấp dẫn cô xin cậu ruột mình là võ sư Phạm Văn Thanh truyền thụ võ thuật cho mình khi Thùy là nữ sinh lớp 7.

Với tố chất sẵn có của con nhà võ, Thùy nhanh chóng chứng tỏ khả năng và được gọi vào đội tuyển vovinam Khánh Hòa sau đó ít lâu. Ngay ở lần đầu tiên góp mặt tại giải đấu cấp quốc gia, nữ võ sĩ sinh năm 1988 đã giành chiếc HCV đầu tiên trong sự nghiệp ở giải vô địch vovinam toàn quốc năm 2001 tổ chức tại Cần Thơ với bài Tinh hoa lưỡng nghi kiếm pháp.

Mai Thị Kim Thùy: Tình yêu từ nghiệp võ - 1

Kim Thùy cùng ông xã quản lý và phát triển phòng tập thể hình của mình

Thành công đầu đời không phải mở ra một con đường bằng phẳng đến vinh quang, mà đó là thử thách lớn để cô võ sĩ thành phố biển Nha Trang hoàn thiện mình hơn trong con đường võ nghiệp. Năm 2002, lần đầu tiên giải vovinam trẻ toàn quốc được tổ chức, Kim Thùy cũng đặt nhiều hy vọng giành vị trí cao nhưng cô chỉ đoạt HCB.

Mặc dù rất nhiều cố gắng, nhưng suốt 3 năm trời chiếc HCV dường như cứ lẩn tránh cô võ sĩ Khánh Hòa này. Phải đến năm 2005, Thùy mới có được chiếc HCV ở giải trẻ khi đứng đầu ở nội dung đơn luyện nữ.

Một năm sau, khi trúng tuyển vào trường Đại học Quy Nhơn với chuyên ngành Giáo dục thể chất – Giáo dục quốc phòng, Thùy giành nhiều thời gian cho việc học hơn. Nhưng điều đó không ảnh hưởng đến con đường võ nghiệp khi năm 2009, Kim Thùy lần đầu tiên được vào đội tuyển vovinam Việt Nam thi đấu tại giải vovinam vô địch thế giới lần I được tổ chức tại TPHCM.

Mai Thị Kim Thùy: Tình yêu từ nghiệp võ - 2

Cô sinh viên trường Quy Nhơn trình diễn bài Tinh hoa lưỡng nghi kiếm pháp đẹp mắt trong sự ngưỡng mộ của các VĐV quốc tế qua đó giành chiếc HCV thế giới đầu tiên trong đời võ sĩ.

Có duyên với những lần đầu tiên, năm 2010, Thùy tiếp tục tham dự giải vovinam vô địch Đông Nam Á lần I được tổ chức tại Cambodia. Ở giải đấu cấp khu vực này, cô sinh viên năm cuối Đại học Quy Nhơn mang về chiếc HCV ở nội dung quyền đồng đội nữ.

Với những nỗ lực không ngừng, Thùy tăng cường tập luyện với các động tác khó để hoàn thiện kỹ thuật của mình, nhờ đó cô tiếp tục gặt hái thành công. Ở lần thứ 2 giải vô địch thế giới được tổ chức tại TPHCM năm 2011, nữ võ sĩ vovinam này thi đấu khá thành công để đoạt chiếc HCV nội dung song dao pháp. Cũng năm này, môn vovinam lần đầu  tiên được đưa vào thi đấu tại SEA Games 26, Thùy cũng kịp giành 1 HCB và 1 HCĐ.

Trong năm 2013, Thùy đã làm bảng thành tích của mình dầy thêm với 2 chiếc HCV ở nội dung tự vệ nữ khi cùng bạn diễn Nguyễn Văn Cường chinh phục giải vovinam vô địch Đông Nam Á lần 2 tại Cambodia (5/2013) và giải vovinam vô địch thế giới lần 3 tại Pháp (7/2013). Tại SEA Games 27 trên đất Myanmar, Kim Thùy cũng giành được 3 chiếc HCB.

Mai Thị Kim Thùy: Tình yêu từ nghiệp võ - 3

Mai Thị Kim Thùy thi đấu

Tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014, Thùy cùng Nguyễn Văn Cường giành HCV nội dung tự vệ nữ, góp phần giúp cho vovinam TPHCM giành ngôi đầu toàn đoàn.

Có được những thành công từ vovinam mạng lại, nữ võ sĩ 25 tuổi này mong muốn góp sức của mình để phát triển môn phái từ những công việc nhỏ nhất. Tháng 10/2012, Kim Thùy được cử sang Myanmar tập huấn kỹ thuật vovinam cho VĐV nước bạn để chuẩn bị cho SEA Games 27 khi lần thứ 2 môn vovinam được thi đấu tại kỳ đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh những nỗ lực từ phía ban lãnh đạo Liên đoàn vovinam Việt Nam, cô cùng HLV Võ Hồng Quỳ đã giúp các VĐV quyền nước này tiến bộ đáng kể để có thể cạnh tranh sòng phẳng với các võ sĩ Việt Nam tại SEA Games 27.

Tình yêu từ những bài quyền ngọn cước

Gắn bó với môn võ vovinam từ nhỏ, do đó cô dành trọn tình yêu cho cho việc phát phát triển môn võ Việt này. Cũng từ những bài quyền, ngọn cước mà hàng ngày cô luyện tập đã đem đến cho cô hạnh phúc lứa đôi mà bao người mong ước.

Mai Thị Kim Thùy: Tình yêu từ nghiệp võ - 4

Tháng 3/2011, Thùy lập gia đình với chàng võ sư Huỳnh Xuân Đạt. Anh chính là người bạn đồng môn với Thùy khi bắt đầu tập vovinam từ năm 2001 tại Khánh Hòa. Xuân Đạt cũng từng là một võ sĩ khá xuất sắc của Khánh Hòa với nhiều thành tích đạt được ở cấp quốc gia.

Đôi uyên ương này chọn TPHCM làm nơi lập nghiệp. Hàng ngày, ngoài việc luyện tập cùng đội tuyển vovinam TPHCM, Kim Thùy cùng ông xã quản lý và phát triển phòng tập thể hình của mình tại Tân Bình mang tên CLB Thùy Sport (số 5 Tống Văn Hên, phường 15, quận Tân Bình, TPHCM). Với sự nhiệt thành của “ông bà chủ”, phòng tập thu hút khá đông thanh niên ở địa bàn tham gia tập luyện nâng cao sức khỏe.

Theo Nguyên Phương (Thể thao HCM)

Các Tin liên quan

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

louis vuitton scarf replica replica chanel wallet borse false louis vuitton napoli hermes evelyne replica Replica chanel fake louis vuitton wallet chanel tasche fake replica Jordan 4 chanel sunglasses replica replica goyard juste un clou replica louis vuitton imitate kaufen taschen aus der türkei online kaufen cartier love ring replica louis vuitton backpack replica gucci backpack replica chanel wallet replica louis vuitton denim bag dupe high quality louis vuitton replicas canada Portafoglio louis vuitton imitazioni louis vuitton messenger replica fake louis vuitton belt louis vuitton turkei online fake dior saddle bag bracelet love Cartier replique chanel wallet replica cartier love bracelet replica louis vuitton bumbag replica imitazioni borse dior louis vuitton duffle bag replica gucci replica louis vuitton backpack replica Replica chanel backpack fake lv man bag Louis Vuitton Replica scarpe louis vuitton imitazioni chanel imitazioni louis vuitton sling bag replica chanel replica Borse Louis Vuitton false dove trovarl replica gucci shoes fake louis vuitton wallet Louis Vuitton Taschen replica louis vuitton sling bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica Louis Vuitton wallet replica van cleef replica chanel backpack replica louis vuitton wallet replica louis vuitton messenger bag replica