banner top

Đại hội Họ Mai thị trấn Nga Sơn, Thanh Hóa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027.

Ngày 23/10/2022, tại thị trấn Nga Sơn, Thanh Hóa, đã diễn ra Đại hội họ Mai thị trấn Nga Sơn lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đại hội Họ Mai thị trấn Nga Sơn, Thanh Hóa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027.

Trung tướng Mai Hồng Bỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Mai Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Tham dự đại hội có Trung tướng Mai Hồng Bỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Mai Việt Nam; ông Mai Công Hòa, thành viên thường trực HĐHMVN; ông Mai Bá Luyến, ủy viên Hội đồng Họ Mai VN, Trưởng ban Liên lạc Họ Mai tỉnh Thanh Hóa:; ông Mai Đình Hiếu - ủy viên Hội đồng Họ Mai VN, Trưởng ban Liên lạc Họ Mai huyện Nga Sơn; Phạm Đức Anh, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND Thị trấn Nga Sơn; Bà Trương Thị Hoài, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Thị trấn Nga Sơn cùng các đồng chí  trong BCH Đảng bộ TT Nga Sơn và hơn 150 đại biểu chính thức, đại diện cho 14 chi họ Mai với 1024 hộ và 3381 nhân khẩu đã về dự đầy đủ.

Số đại biểu mời lên tới 60 người chủ yếu từ các chi họ Mai trong huyện. Đặc biệt Đại hội đã nhận sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và của nhà sư trụ trì chùa thị trấn Nga Sơn.

Sau nghi lễ chào cờ, Đại hội đã dành phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Thần tổ Mai An Tiêm. Trình bày báo cáo tại Đại hội, ông Mai Xuân Dục, Trưởng ban liên lạc họ Mai thị trấn nhấn mạnh: BLL thị trấn Nga Sơn mới được thành lập từ tháng 4/2021 nhưng đến nay các chi họ Mai trong thị trấn đã được củng cố và hoàn thiện về tổ chức.

Đại hội Họ Mai thị trấn Nga Sơn, Thanh Hóa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027.

Các chi họ đều đã thành lập Ban trị sự và đề ra quy chế hoạt động cụ thể, đã tạo nên sự kết nối, khơi dậy truyền thống văn hoá theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “tri ân tổ tiên”,… coi đó là động lực để giáo dục thuyết phục các thế hệ người họ Mai trong thị trấn sống có kỷ cương, tình thương và trách nhiệm…

Chính sự đồng thuận trong các chi họ đã khích lệ tinh thần yêu quê hương đất nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới và giàu mạnh…. Đến nay, thị trấn Nga Sơn đã có 100% số làng, chi họ đạt danh hiệu “Làng văn hoá”, an toàn về ANTT; có 952/1024 (93%) hộ gia đình họ Mai đạt “gia đình văn hoá”; 100% tiểu khu an toàn về ANTT, góp phần xây dựng 15 tiểu khu đạt tiêu chuẩn “tiểu khu kiểu mẫu”.

Đồng thời, BLL họ Mai thị trấn đã từng bước kết nối xây dựng mối quan hệ giữa các chi họ, dòng họ ở các làng khác, xã khác thậm chí cả con em họ Mai học tập ở nước ngoài tiếp tục sưu tầm tài liệu về truyền thống văn hoá lịch sử của họ Mai như gia phả, ấn chỉ, sắc phong,… chuẩn bị cho viết sử họ sau này… cùng nhằm mục đích gắn kết chặt chẽ tình anh em trong dòng tộc họ Mai…

Tuy còn một vài hạn chế về sự hoạt động chưa đều tay của một vài thành viên hoặc ghi chép lịch sử và gia phả nhưng có thể khẳng định sự đoàn kết, đồng tâm đồng lòng của BLL họ Mai thị trấn Nga Sơn là nguyên nhân cơ bản quyết định thành công của các chi họ Mai thị trấn Nga Sơn trong thời gian qua…

Đại hội Họ Mai thị trấn Nga Sơn, Thanh Hóa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027.

Về tham luận trình bày tại đại hội, đại biểu các chi họ Mai đều nhấn mạnh thời gian tới cần làm tốt hơn nữa việc tổ chức mừng thọ người cao tuổi, tăng cường quỹ khuyến học khuyến tài và mở rộng thêm các quỹ: Mừng hạnh phúc lứa đôi, thăm hỏi gia đình TBLS và người có hoàn cảnh khó khăn… Đặc biệt phải lựa chọn đúng những người có tâm có tầm tham gia hoạt động của Ban trị sự và Hội đồng họ Mai thị trấn, đồng thời phải công khai, minh bạch tài chính của dòng họ… Đó là những cơ sở để hoàn thiện phương hướng hoạt động cho những năm tiếp theo…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Trung tướng Mai Hồng Bỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Mai Việt Nam đã nhấn mạnh: Thị trấn Nga Sơn là trung tâm kinh tế - chính trị, văn hoá - xã hội của huyện Nga Sơn. Vì vậy, các chi họ Mai phải đoàn kết, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá và lịch sử của họ Mai Nga Sơn - nơi phát tích của Thần tổ Mai An Tiêm, đồng thời cũng là “cái nôi” họ Mai của cả nước, đã được hun đúc suốt 4000 năm lịch sử mà thời kỳ nào cũng có những danh nhân nổi bật ngang tầm với lịch sử của dòng họ cũng như lịch sử dân tộc.

Thời gian qua họ Mai thị trấn Nga Sơn đã làm được nhiều việc tốt, để lại nhiều bài học quý báu cho các chi họ Mai cả nước học tập. Thời gian tới HĐHM thị trấn cần phát huy kết quả đạt được, bám sát các văn bản chỉ đạo của HĐHMVN, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn của địa phương để đạt được kết quả to lớn hơn nữa, tạo ra sức lan toả trong phạm vi cả nước. Phải khiêm tốn, không được chủ quan tự mãn và đặc biệt phải giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí nội bộ, phát huy sức mạnh tập thể… để xây dựng họ Mai thị trấn là mô hình điểm cho các chi họ Mai cả nước học tập.

Đại hội Họ Mai thị trấn Nga Sơn, Thanh Hóa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đại hội đã tiến hành bầu Hội đồng họ Mai thị trấn Nga Sơn gồm 19 uỷ viên. Tại phiên họp thứ nhất, Hội đồng đã bầu Ban thường trực gồm 5 thành viên trong đó ông Mai Xuân Dục được bầu làm Chủ tịch Hội đồng, các ông Mai Xuân Hòa, Mai Văn Gấm được bầu làm Phó chủ tịch Hội đồng.

Đại hội đã thông qua Nghị quyết với các chỉ tiêu chủ yếu sau đây:

- Phấn đấu 70-80% chi họ Văn hoá, 98% gia đình họ Mai văn hoá; 70% gia đình họ Mai kinh tế phát triển, có mức sống khá và giầu.

- 100% chi họ xây dựng mới, tu bổ tôn tạo nhà thờ, khu lăng mộ thờ cúng tổ tiên.

- 100% chi họ có quỹ khuyến học khuyến tài và mừng thọ người cao tuổi.

Kết thúc Đại hội, HĐHM thị trấn Nga Sơn đã ra mắt đại biểu. Thay mặt Đại hội, ông Mai Xuân Dục, Chủ tịch HĐHM thị trấn đã cảm ơn Đại hội và hứa “Đoàn kết nội bộ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Mai Công Hòa - Mai Anh Đào

Các Tin liên quan