banner top
Cao thuỷ tổ Mai Tiến - Lê Thị Hoa

Cao thuỷ tổ Mai Tiến - Lê Thị Hoa

Có một dòng họ Mai ở Nga Sơn ngày nay còn lưu giữ được một hệ thống thư tịch Hán Nôm khá phong phú bao gồm “Bia ký, sắc phong, thần tích, gia phả” ghi chép về lai lịch tiểu sử của dòng tộc, đó là dòng họ Mai ở xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Thông qua hệ thống thư tịch này, chúng ta hiểu được rằng:

Nga Sơn - Đất tổ họ Mai Việt Nam

Nga Sơn - Đất tổ họ Mai Việt Nam

Huyện Nga Sơn nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 40km, phía Bắc giáp tỉnh Ninh Bình, phía Tây giáp huyện Hà Trung, phía Nam giáp huyện Hậu Lộc, phía Đông giáp biển. Địa hình đồng bằng, thoải từ dãy núi Tam Điệp từ Bắc xuống Nam. Huyện nằm giữa sông Đáy và sông Lèn, có bờ biển dài 20km. Đảo Mai An Tiêm ngày xưa do bồi lắng đã nối với đất liền thành Nga Sơn ngày nay. Hàng năm, Nga Sơn lấn ra biển từ 80 đến 100m do phù sa bồi đắp của sông Hồng và sông Ðáy. Huyện lỵ là thị trấn Nga Sơn

Nguồn gốc các chi họ Mai ở miền Nam Việt Nam

Nguồn gốc các chi họ Mai ở miền Nam Việt Nam

Các chi họ Mai ở các tỉnh miền Nam hầu hết đều có nguồn gốc từ các tỉnh miền Bắc hoặc Bắc Trung bộ, việc di cư vào phía Nam của các chi họ này đều gắn với các cuộc di cư lớn của dân tộc từ Bắc vào Nam trong lịch sử.