banner top

Vì dòng họ Mai: Đoàn kết, Phát triển, Thịnh vượng

Năm 2023 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu họ Mai Việt Nam lần thứ I, được sự đồng tâm nhất trí của đông đảo và con cô bác trong họ, với sự nhiệt tình tâm huyết trách nhiệm của các ông, bà trong hội đồng, Ban liên lạc họ mai ở các địa phương, với sự điều hành phối hợp công tác của Hội đồng họ Mai Việt Nam nên đã đạt kết quả quan trọng đáng mừng:

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2023, nhiều cá nhân đã được Hội đồng họ Mai Việt Nam khen thưởng

Kết nối và xây dựng tổ chức dòng họ.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2022, ngay từ đầu năm 2023 hội đồng họ Mai Việt Nam tập trung chỉ đạo coi việc kết nối và xây dựng tổ chức dòng họ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Hội đồng, Ban liên lạc họ mai các tỉnh, thành phố, một số huyện, xã đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn cử người đi đến từng chi dòng họ tổ chức nhiều cuộc họp, thảo luận các dự thảo báo cáo và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đại hội. Điểm nhấn trong việc kết nối và xây dựng tổ chức trong năm 2023 là tinh thần tự nguyện, dân chủ, đoàn kết, thương yêu của những người con trong dòng họ. Ban liên lạc họ mai ở các địa phương đã chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ cả nội dung và hình thức, nhân sự tham gia hội đồng, xây dựng kịch bản chi tiết điều hành Đại hội, nhiều tỉnh đã chú trọng công tác tuyên truyền ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của Đại hội, làm cho bà con cô bác tự hào, phấn khởi, tự nguyện tham gia các tổ chức của dòng họ. Thực tế cho thấy những ngày trước, trong và sau Đại hội thật sự là ngày hội của những người con họ Mai, là sự kiện lịch sử quan trọng trong sự phát triển của họ Mai ở địa phương. Trong năm 2023 đã tổ chức thành công đại hội họ Mai thành phố Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Bình Định và tỉnh Hà Tĩnh, tăng 4 đơn vị so với năm 2022, nâng tổng số các đơn vị cấp tỉnh đã đại hội đại biểu họ Mai lần thứ nhất lên 8 đơn vị (Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Bình Dương, Đồng Nai).

Một số tỉnh có đông họ Mai đã tiến hành Đại hội họ Mai cấp huyện, liên huyện, khu vực như tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Bình Định, thành phố Hồ Chí Minh. Riêng huyện Nga Sơn đã đại hội họ mai được 7/ 24 xã, thị trấn và gần như tất cả các xã đã thành lập được Ban liên lạc, đang tích cực chuẩn bị để tiến tới đại hội họ mai các xã còn lại trong thời gian tới.

Trong năm tuy chưa tổ chức đại hội nhưng Ban liên lạc họ mai ở các tỉnh như thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Lai Châu, Đắk Lắk, Quảng Trị, Kiên Giang, Bắc Ninh, Khánh Hoà đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa với phương châm “làm đến đâu chắc đến đó” củng cố ở cơ sở vững chắc mới tiến hành Đại hội cấp tỉnh. Hiện nay các đơn vị nêu trên đang tích cực triển khai các công việc cần thiết để có thể đại hội vào năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

Trong quá trình hoạt động ở một số địa phương đã có cách làm mới sáng tạo như: Tỉnh Nghệ An đã thành lập câu lạc bộ liên kết con cháu họ Mai Nghệ An, thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập công ty cổ phần Mai và những người bạn, thành phố Hà Nội thành lập ban liên lạc họ Mai các tỉnh có người họ Mai đang sinh sống, công tác trên địa bàn thành phố, các mô hình này tuy mới hình thành và đang trong quá trình hoạt động nhưng thể hiện tinh thần dày công suy nghĩ, tìm tòi các hình thức tổ chức phù hợp của Hội đồng họ Mai ở các địa phương, đây là nét mới của năm 2023.

Hội đồng họ Mai Việt Nam đoàn kết đạt kết quả quan trọng trong năm 2023

Tổ chức nhiều hoạt động tri ân tổ tiên và phát huy những giá trị văn hóa lịch sử của các chi dòng họ.

Năm 2023, Hội đồng họ Mai Việt Nam phối hợp với Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Nga Sơn và Hội đồng họ Mai tỉnh Thanh Hóa, Hội đồng họ Mai huyện Nga Sơn đã long trọng tổ chức lễ giỗ Thần tổ Mai An Tiêm lần thứ nhất: trang trọng, thành kính, vui tươi, đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng, các đoàn đại biểu họ Mai trong cả nước đã không quản đường xá xa xôi hội tụ về đền thờ Mai An Tiêm với tấm lòng thành kính, biết ơn cùng với các lễ vật, hương hoa, trà, quả, trầu, rượu, xôi, thịt, kính dâng lên Đức thần Tổ cầu mong Đức thần tổ phù hộ, độ trì cho con cháu họ Mai “Phúc Vượng, tài Vượng, vận khí Vượng, Vạn Sự Hưng Long, Thịnh vượng”. Các chi dòng họ Mai ở Nam Định, Hà Nam đã tổ chức các đội tế nam, nữ thông qua các nghi thức tế lễ bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thần tổ Mai An Tiêm, Cầu cho mưa thuận, gió hòa, con cháu học hành chăm ngoan, tiến bộ, đỗ đạt thành tài, những hoạt động đó đã góp phần vào buổi lễ Giỗ Đức Thần tổ Mai An Tiêm lần thứ nhất thành công tốt đẹp, tạo dấu ấn quan trọng trong sinh hoạt dòng họ, tạo sự lan tỏa trong và ngoài họ, qua đó cùng cố thêm niềm tin của con cháu họ Mai đối với việc thờ phụng tổ tiên, uống nước nhớ nguồn và tăng cường đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người con trong cùng dòng máu họ Mai Việt Nam.

Trong năm 2023, họ Mai Việt Nam rất tự hào được Đảng, nhà nước quan tâm đến các di tích lịch sử văn hóa của dòng họ: Khu di tích đền thờ đức Vua Mai Hắc Đế được Thủ tướng Chính phủ cấp bằng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia đặc biệt; nhà thờ họ Mai thôn Kiên Lão, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; nhà thờ họ Mai làng Thọ Linh, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình được vinh dự xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Các địa phương nêu trên đã tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng di tích cấp quốc gia đặc biệt và cấp tỉnh trang trọng, thành kính thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của Đảng, nhà nước đối với những đóng góp của họ Mai Việt Nam trong tiến trình phát triển của dân tộc.

Trong năm, nhiều nhà thờ Tổ của các chi họ được xây dựng mới, khánh thành đưa vào sử dụng nhân dịp Tết Nguyên Đán, Tết Thanh Minh và đặc biệt là trong các ngày giỗ các cụ Thủy Tổ của các chi họ, trưởng họ, trưởng tộc, trưởng Ban Khánh tiết các chi dòng họ đã ôn lại truyền thống, những nét đẹp lịch sử, văn hóa của cha ông cho thế hệ trẻ, bổ sung quy ước, tộc ước, viết tiếp nối gia Phả, phả tộc, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tế lễ theo truyền thống, nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, góp phần bồi đắp tình cảm, lòng thành kính, biết ơn của thế hệ hôm nay đối với các bậc tiền nhân trong dòng họ, qua đó giáo dục cho con cháu nỗ lực học tập, lao động sản xuất, kinh doanh góp phần xây dựng quê hương, dòng họ ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Các hoạt động khuyến học, khuyến tài, đền ơn đáp nghĩa, sống vui, sống khỏe, sống có ích của lớp người cao tuổi được quan tâm.

Tuy chưa có báo cáo đầy đủ về các hoạt động khuyến học, khuyến tài, đền ơn, đáp nghĩa, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và hoạt động của lớp người cao tuổi trong toàn họ nhưng qua khảo sát, nắm tình hình, Hội đồng họ Mai Việt Nam nhận thấy các hoạt động nêu trên được hội đồng họ Mai, Ban liên lạc các địa phương, trưởng họ, trưởng tộc, trưởng ban Khánh tiết ở hầu hết các chi họ rất quan tâm, trở thành hoạt động thường xuyên là nét đẹp văn hóa của các chi dòng họ. Tuy tiền bạc không nhiều nhưng với tấm lòng và tình cảm chân thành đã kịp thời động viên con cháu nỗ lực thi đua học tập, rèn luyện trở thành người thành đạt có ích cho xã hội và gia đình, giúp đỡ, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập trong cộng đồng dòng họ, động viên người cao tuổi sống vui, sống khỏe, có uy tín cao, xứng đáng là cây cao bóng cả trong gia đình và dòng họ.

Hội đồng họ Mai Việt Nam năm 2023 đã tặng hàng trăm bằng “Tinh hoa mai tộc” cho các cụ ông, cụ bà thọ 100 tuổi, cho những học sinh, sinh viên, huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi Quốc gia, khu vực và quốc tế. Hội đồng họ Mai Việt Nam rất hoan nghênh Hội đồng họ Mai ở nhiều địa phương trong quy chế hoạt động của mình đã cụ thể hóa và quan tâm đến các lĩnh vực nêu trên, đây là hướng đi đúng, cần phải quan tâm chỉ đạo để đạt kết quả cao hơn ở các năm sau.

  Hoạt động của hội đồng họ Mai Việt Nam và cơ quan thường trực của Hội đồng.

Thực hiện kế hoạch toàn khóa 2022-2027, Năm 2023 hội đồng họ Mai Việt Nam đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là kết nối và xây dựng tổ chức dòng họ vì vậy ngay từ đầu năm, hội đồng Họ Mai Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tiếp tục kết nối, xây dựng tổ chức tiến tới Đại hội họ Mai cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã ở những nơi có điều kiện, đồng thời phân công nhiều lượt các ông, bà thành viên hội đồng về các địa phương để tìm hiểu tình hình động viên và cùng với các thành viên Ban liên lạc họ Mai ở cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc dồn sức cho đại hội họ Mai các cấp thành công tốt đẹp. Mặt khác Hội đồng họ Mai Việt Nam đã tăng cường hướng dẫn nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng họ Mai các tỉnh sau đại hội. Thường trực Hội đồng đã dày công đi lại tìm nguồn nhân sự để thành lập Ban liên lạc họ Mai tại một số tỉnh, thành phố có nhiều họ Mai hoặc ở một số tỉnh miền núi tuy có ít người họ Mai sinh sống nhưng bà con cô bác lại rất nhiệt tình muốn có tổ chức họ Mai của địa phương để hòa nhập với cộng đồng họ Mai trong cả nước. Những hoạt động của hội đồng họ Mai Việt Nam được bà con cô bác trong dòng họ ghi nhận và đánh giá cao.

Cùng với hoạt động của Hội đồng, cơ quan thường trực Hội đồng đã hoạt động thường xuyên, liên tục và mang lại hiệu quả cao.

Duy trì đều đặn các kỳ họp sơ kết quý, tổng kết năm theo quy chế hoạt động của hội đồng, các kỳ họp đã được Chủ tịch các phó chủ tịch chuẩn bị kỹ nội dung, thảo luận dân chủ, quyết định theo đa số, những vấn đề khi thảo luận còn có nhiều ý kiến khác nhau vấn đề phức tạp nhạy cảm thì cân nhắc kỹ hoặc để lại kỳ sau sẽ tiếp tục bàn luận, thậm chí có việc đã quyết định rồi khi triển khai thực hiện hội đồng, Ban liên lạc họ mai ở các tỉnh phát hiện thấy không đúng, phản hồi lại, thường trực tiếp thu và chỉnh sửa lại kịp thời không gây ách tắc cho việc thực hiện ở cấp dưới.

Trong năm, thường trực hội đồng đã phân công phó chủ tịch thường trực Mai Quang Phấn, Phó chủ tịch Mai Hồng Bỉnh vào dự lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về di tích lịch sử văn hóa Đền Vua Mai Hắc Đế cấp quốc gia đặc biệt, phân công các ông trong thường trực dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu họ Mai tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Bình Định, thành phố Hà Nội, phát biểu chỉ đạo tại Ban liên lạc họ Mai thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Thái Bình, tỉnh Lai Châu, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Bắc Ninh, dự động viên lễ ra mắt công ty cổ phần Mai và những người bạn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thường trực cũng phân công các thành viên dự và dâng hương tại một số nhà thờ họ mai ở nhiều địa phương trong cả nước.

Mọi thông tin hoạt động đã được thường trực hội đồng họ Mai Việt Nam chỉ đạo đưa lên hệ thống thông tin, phản ánh kịp thời các hoạt động của Hội đồng họ Mai Việt Nam và Hội đồng, Ban liên lạc họ Mai các địa phương để bà con cô bác trong họ biết, cổ vũ, động viên Hội đồng họ Mai các cấp nỗ lực hoạt động nhằm mang lại hiệu quả cao, thiết thực hướng đến mục tiêu: Đoàn kết, Tri thức, Phát triển.

Hạn chế khuyết điểm nguyên nhân.

Tuy đạt được những kết quả rất quan trọng, Nhưng năm 2023, vẫn còn bộc lộ nhiều khuyết điểm nhược điểm:

Công tác tuyên truyền tuy có nhiều cố gắng, nhưng chủ yếu đưa tin các sự kiện hoặc các hoạt động của hội đồng họ Mai Việt Nam và các địa phương, ít tin bài phân tích sâu sắc, thuyết phục về nguồn gốc họ Mai Việt Nam, về những giá trị văn hóa, lịch sử của các chi họ, về kinh nghiệm viết gia Phả của dòng họ. Quản lý các trang mạng có lúc, có việc chưa tốt, nhận thức của người viết, người đọc còn khác nhau, thỉnh thoảng có những bài đăng trên mạng xét thấy không cần thiết, không những không tăng cường đoàn kết mà lại làm cho bà con cô bác phân tâm, hoài nghi, thiếu tin vào sự đoàn kết, thống nhất của họ Mai Việt Nam.

Một số địa phương có đông họ Mai, nhưng chật vật mãi vẫn chưa thành lập được tổ chức họ Mai cấp tỉnh như: Nam Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Long An, Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang. Một số ban liên lạc đã được thành lập nhưng hoạt động hiệu quả chưa cao, như ban liên lạc họ Mai tỉnh: Quảng Trị, Tây Nam Bộ, một số tỉnh thành đã đại hội nhưng hoạt động của hội đồng, nhất là cơ quan thường trực còn lúng túng, chưa có chiều sâu, hiệu quả chưa rõ nét.

 Có việc Thường trực hội đồng họ Mai Việt Nam chưa lường tính hết những nhân tố khách quan, chủ quan tác động đến, chủ trương thì đúng, nhưng khi thực hiện thì gắp khó khăn, lúng túng.

 Hoạt động của hội đồng họ Mai Việt Nam và cơ quan thường trực tuy có nhiều cố gắng nhưng chưa đều tay, một số Bác chưa thực sự tận tâm, trách nhiệm chưa cao, cá biệt có Bác từ ngày đại hội đến nay chưa Dự họp kì nào, không đóng góp kinh phí theo quy định (trừ những người ốm đau kéo dài).

Nguyên nhân:

- Do đặc điểm hoạt động dòng họ mang tính đặc thù lại diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước, nhưng những điều kiện đảm bảo lại không đáp ứng được, do vậy chưa phát huy tính năng động, sáng tạo của các thành viên trong hội đồng trong thực thi công việc.

- Một số Bác trong hội đồng, do tuổi cao, sức yếu nên hiệu quả hoạt động bị hạn chế, ngược lại một số bác có điều kiện nhưng tinh thần, trách nhiệm chưa cao nên chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tóm lại: Tuy còn một số hạn chế khuyết điểm, nhưng đối chiếu với tinh thần nghị quyết đại hội đại biểu họ Mai Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 đạt được những kết quả đáng mừng: “Phong trào phát triển khá sôi động ở nhiều địa phương trong cả nước; có nét mới cả về tổ chức, nội dung và hình thức hoạt động; khơi dậy và phát huy được niềm tự hào về lịch sử, văn hóa, con người họ Mai tiếp tục có chuyển biến về nhận thức và tư duy về dòng họ, củng cố niềm tin tăng cường đoàn kết, thương yêu vì sự phát triển của họ Mai Việt Nam”. Kết quả đó là sự nỗ lực, phấn đấu của bà con cô bác họ Mai, đặc biệt là sự nỗ lực không mệt mỏi của Hội đồng họ Mai các tỉnh Bình Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, của Ban liên lạc họ Mai thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Ninh Bình, tỉnh Bắc Ninh, Đắc Lắk, Thái Bình, Câu lạc bộ doanh nhân họ Mai thành phố Hồ Chí Minh…vv. Và nhiều cá nhân đã hết lòng góp phần vào sự phát triển của dòng họ.

Hội đồng họ Mai Việt Nam Trân trọng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu của các tập thể và cá nhân vì một họ Mai Việt Nam “Đoàn kết, tri thức và phát triển” trong năm 2023.

Những nhiệm vụ mục tiêu quan trọng năm 2024.

Phát huy những kết quả đạt được trong 2 năm đầu nhiệm kỳ, năm 2024 toàn họ tiếp tục phấn đấu nhằm đạt kết quả cao hơn, toàn diện hơn và tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kết nối xây dựng tổ chức dòng họ là ưu tiên hàng đầu, tập trung xây dựng ban liên lạc họ Mai ở một số tỉnh có đông người họ Mai: Nam Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Kiên Giang, Long An, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Thái Nguyên.

Chỉ đạo Đại hội họ Mai thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Hải Phòng, Ninh Bình và Đại hội họ Mai cấp huyện, liên huyện, liên xã và cấp xã ở những nơi có điều kiện, nghiên cứu các hình thức tổ chức phù hợp để tập hợp con cháu họ Mai, nhất là học sinh, sinh viên, công chức, viên chức, doanh nhân.

 Các địa phương đã tiến hành Đại hội trong năm 2022, 2023 cần tiến hành rà soát, đánh giá quá trình hoạt động, phát huy mặt ưu điểm, khắc phục khuyết điểm, bổ sung những quy định mới nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả hơn, hướng mạnh về các chi dòng họ, nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng, trưởng họ, trưởng tộc và các chi họ Mai trên địa bàn.

 Hội đồng họ Mai, Ban liên lạc họ Mai ở các địa phương nghiên cứu xây dựng trang tin điện tử, tập san nội bộ, biểu trưng họ Mai của địa phương, phối hợp với Hội đồng Ban liên lạc các địa phương khác, tham quan, học tập, chia sẻ công tác họ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau nhằm tăng cường hiểu biết, hướng về cội nguồn, xây dựng tình đoàn kết, thống nhất trong dòng họ.

 Các tổ chức trong toàn họ, Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, chi họ để xây dựng hoặc bổ sung quỹ khuyến học, khuyến tài, quỹ bảo Thọ, quỹ hỗ trợ người trong họ gặp khó khăn trong cuộc sống, động viên kịp thời con cháu có thành tích cao trong học tập, động viên lớp người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống có ích và không để người họ Mai nào bị bỏ lại phía sau.

 Tiếp tục phát huy những nền tảng thông tin của họ Mai Việt Nam và họ Mai các địa phương, khuyến khích hội đồng họ Mai các địa phương viết sử về họ Mai của địa phương mình, khuyến khích tập thể, cá nhân có những bài viết nhằm khơi dậy truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp của dòng họ. Hạn chế đăng tải những bài đang còn tranh luận, không đủ cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tiễn có liên quan đến họ Mai Việt Nam, cấm đăng tải những tin bài nhằm thương mại hóa, tin bài chưa được kiểm chứng vi phạm pháp luật, luân thường đạo lý trên các trang mạng của họ Mai Việt Nam.

Hoạt động dòng họ là một tổ chức đặc thù, vì vậy muốn nâng cao hiệu quả hoạt động, đòi hỏi mỗi thành viên trong hội đồng họ Mai Việt Nam và hội đồng, Ban liên lạc họ mai các địa phương hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, thu xếp bố trí thời gian tham gia sinh hoạt đầy đủ, đóng góp ý kiến vào công việc chung của hội đồng và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được phân công. Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hội đồng, phải công tâm, khách quan duy trì và thực hiện đúng, đầy đủ quy chế của hội đồng và cố gắng tìm nguồn kinh phí để đảm bảo cho hoạt động lâu dài của hội đồng.

Năm 2024, khó khăn còn nhiều nhưng thời cơ thuận lợi là cơ bản với những kết quả đã đạt được trong năm 2023 với sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ làm công tác trong toàn họ, hội đồng họ Mai Việt Nam tin tưởng rằng năm 2024, họ Mai Việt Nam sẽ đạt được thành tích to lớn hơn nữa góp phần củng cố, nâng cao vị thế của họ mai trong Bách gia trăm họ, xây dựng họ Mai thành một dòng họ: Đoàn kết, phát triển, thịnh vượng.

                                                  HỘI ĐỒNG HỌ MAI VIỆT NAM[A1] 

Một số hình ảnh trong Hội nghị tổng kết 2023, triển khai nhiệm vụ 2024 của Hội đồng họ Mai Việt Nam.

                

         

 

Tin, ảnh: Mai Chí Vũ


 [A1]

Các Tin liên quan